Protein là gì? Khám phá chức năng của protein đối với cơ bắp.

Protein là gì?

Protein là một loại hợp chất không thể thiếu trong mọi cơ thể sống, có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể để xây dựng, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Dưỡng chất này được xem là một trong những thành phần dinh dưỡng thể hình quan trọng nhất.

Bởi protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển các mô mới và sửa chữa các mô bị tổn thương. Hơn thế nữa, dưỡng chất này rất thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ trong dinh dưỡng thể hình.

Vì sao muốn tăng cơ phải tăng lượng protein?

Protein chiếm hơn 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Chất này giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu protein, bạn sẽ dễ đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch.

Quan trọng hơn, chất này còn tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Protein được tạo thành từ các axit amin khác nhau.

Insulin làm tăng vận chuyển acid amin và hấp thu vào cơ bắp làm việc. Điều này không thể xảy ra nếu không có các axit amin trong máu để lưu trữ khi insulin được thực hiện. Đây là lý do tại sao bạn sẽ muốn có protein có trong sữa trứng trước và trong quá trình luyện tập.

Protein giúp hình thành, duy trì, thay thế các tế bào trong cơ thể

Protein giúp hình thành, duy trì, thay thế các tế bào trong cơ thể

Protein trở nên đặc biệt quan trọng sau khi bạn tập luyện. Trong quá trình xây dựng cơ bắp, bạn sẽ phải đối mặt với trạng thái dị hóa, có nghĩa là cơ bắp đang bị phá vỡ.

Mục tiêu chính của người tập là chuyển đổi từ trạng thái dị hóa đến một trạng thái đồng hóa, có nghĩa là cơ bắp đang được xây dựng. Thời gian ngay sau khi xây dựng cơ thường được gọi là đồng hóa. Lý giải cho điều này là do sau khi xây dựng, cơ bắp của bạn rất nhạy cảm với các chất dinh dưỡng trong khoảng 2 giờ.

Khi một hỗn hợp protein/carb được thực hiện ngay sau khi tổng hợp protein, quá trình này có thể tăng lên đến 300 phần trăm. Nếu bạn uống sữa whey protein sau khi luyện tập 3 tiếng, hỗn hợp protein chỉ tăng lên 12 phần trăm.

Qua điều này, mình muốn nhắn gửi với bạn rằng thời gian nạp protein là rất quan trọng. Người tập sẽ xây dựng cơ bắp nhiều hơn 25 lần nếu uống sữa protein ngay sau khi luyện tập chứ không phải chờ đến 3 giờ sau đó.

Bạn biết đó, thời gian rất quan trọng nhưng hình thức protein tiêu hóa nhanh chóng như thế nào cũng là điều cần biết. Whey protein hoạt động tốt nhất kể từ khi nó được cho máu nhanh hơn so với bất kỳ loại protein khác. Như với carbs, số lượng protein mà bạn thêm vào sẽ khác nhau tùy thuộc vào yếu tố. Bắt đầu trong phạm vi 15 – 30 gram.

Bạn có thể xem thêm : https://bdsupp.vn/product-category/protein-tang-can/whey-casein-protein/

Chức năng của protein quan trọng như thế nào đối với người tập thể hình?

Ngăn chặn dị hóa cơ bắp

Trong cơ thể của chúng ta, quá trình dị hóa và đồng hóa liên tục diễn trong suốt một ngày. Đây là hai yếu tố luôn đi chung với nhau và không thể nào tách rời. Vì thế, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về quá trình dị hóa vì nó là một phần của cuộc sống.

Tuy nhiên, theo thời gian, để tăng được cơ bắp, người tập cần đảm bảo rằng thời gian đồng hóa phải cao hơn thời gian dị hóa.

Các loại hạt

Thời gian đồng hóa phải cao hơn thời gian dị hóa

Điều này được gọi là “thuần tổng tự nhiên” hay “thuần cân bằng protein”. Chỉ khi bạn làm đúng thì bạn sẽ tăng cơ hội tốt. Khi nạp protein vào cơ thể, bạn sẽ có một thời gian ngắn để các axit amin trong máu được đẩy lên cao được gọi là hyper amino acidemia.

Hiện tượng này sẽ giúp kích thích tổng hợp cao hơn và đồng hóa mạnh mẽ hơn. Tất nhiên, bạn cũng đừng quên kết hợp luyện tập.

Duy trì các mô cơ thể

Chức năng của protein có thể giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể. Lượng protein trong cơ thể luôn ở trong trạng thái chuyển đổi liên tục. Điều này có nghĩa là khi bình thường, cơ thể bạn phá vỡ cùng một lượng protein sử dụng để xây dựng và sửa chữa các mô tế bào.

Tuy nhiên có những trường hợp khác, cơ thể phá vỡ nhiều protein hơn mức có thể tạo ra để thực hiện các nhu cầu khẩn cấp của cơ thể. Điều này thường xảy ra trong thời kỳ bạn bị ốm, trong khi mang thai hoặc cho con bú. Một số nhóm người cũng cần nhiều protein hơn như người hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật, người lớn tuổi và vận động viên thể thao.

Tăng cường quá trình trao đổi chất

Enzyme là loại protein giúp hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào. Cấu trúc của enzyme cho phép chúng kết hợp các phân tử khác bên trong tế bào gọi là chất nền (substrate), giúp xúc tác cho các phản ứng cần thiết cho quá trình trao đổi chất cơ thể.

Enzyme cũng có chức năng hoạt động bên ngoài tế bào, chẳng hạn như các enzyme tiêu hóa lactase và sucrase giúp tiêu hóa đường trong dạ dày. Một số loại enzyme cần các phân tử khác như vitamin hoặc khoáng chất để hoạt động.

Chức năng của protein enzyme đóng vai trò trong các hoạt động cơ thể bao gồm:

  • Tiêu hóa
  • Đông máu
  • Co duỗi cơ
  • Sản xuất năng lượng

Protein bảo vệ và giải độc cho cơ thể

Cơ thể con người chống lại sự nhiễm trùng nhờ hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể có bản chất là các protein bảo vệ.

Mỗi kháng thể gắn với một phần đặc hiệu của vi khuẩn hoặc yếu tố lạ nhằm tiêu diệt hoặc trung hoà chúng. Cơ thể có hệ thống miễn dịch tốt khi được cung cấp đầy đủ acid amin cần thiết để tổng hợp nên kháng thể.

Ngược lại, cơ thể sẽ bị đe dọa bởi các chất độc được hấp thụ từ thực phẩm qua hệ thống tiêu hoá hoặc trực tiếp từ môi trường. Các chất độc này sẽ được gan giải độc. Khi quá trình tổng hợp protein bị suy giảm do thiếu dinh dưỡng thì khả năng giải độc của cơ thể giảm.

Protein là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Bên cạnh việc bổ sung chất dinh dưỡng này trong bữa ăn, bạn cũng nên lên kế hoạch luyện tập lâu dài để nâng cao sức khỏe.

Chúc anh em sớm đạt được body như ý muốn.

BD Supp đại lý chính thức của BBT.
Hotline: 0961.951.961
Hoặc ghé trực tiếp tại cửa hàng địa chỉ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *