Amino Acid là gì? Vai trò trong việc xây dựng cơ bắp

Amino acid là một trong những thành phần quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp, phục hồi cơ thể giúp bạn cảm thấy tinh thần hưng phấn, thoải mái và linh hoạt hơn.

Amino acid
Amino acid thiết yếu đối với cơ thể

Amino Acid là gì?

Amino acid là một loại hợp chất hữu cơ có chứa đồng thời nhóm amino (– NH2) và nhóm cacbonxyl (-COOH) tương tác với nhau tạo thành ion lưỡng cực. Amino acid là thành phần cấu tạo nên protein xây dựng cơ bắp, tham gia hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng và rèn luyện sức khỏe.

Sự sắp xếp vị trí của các axit amin trong chuỗi polypeptide tạo ra các protein khác nhau. Protein được mô tả giống một chuỗi có nhiều hạt với nhiều hình dáng khác nhau, mỗi hạt là một axit amin.

Axit amin có bao nhiêu loại?

Theo thống kê có tới 22 loại axit amin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chúng được chia thành hai nhóm thiết yếu và không thiết yếu.

Những amino axit mà cơ thể tự tổng hợp được là những axit amin không thiết yếu, bao gồm: Alanine, Arginine, Aspartate, Serine, Ploline, Glutamate, Glutamine, Tyrosine, …

Những axit amin cơ thể không thể tự tổng hợp được là nhóm axit amin thiết yếu chúng ta phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài gồm có:  Leucine, Isoleucine, Valine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan, Histidine.

Lợi ích của amino acid đối với Gymer

Xây dựng cơ bắp

Cơ thể chúng ta cần duy trì một lượng tốt các axit amin thiết yếu để thúc đẩy sự tổng hợp nhanh và hiệu quả của các mô cơ. Trong 9 loại axit amin thiết yếu kể trên, một số loại giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả như: Leucine và Glutamine.

Từ lâu Leucine đã trở thành chủ đề nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng. Leucine là loại amino acid kích thích cơ thể tổng hợp được nhiều protein hơn, từ đó giúp xây dựng được nhiều cơ bắp và giúp cơ thể chuyển hóa đường hiệu quả hơn bằng cách kích thích cơ thể tiết ra Insulin nhiều hơn.

Glutamine là một axit amin phong phú nhất trong protein cơ bắp. Chúng mang theo nitơ di chuyển bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự cân bằng nitơ, ngay cả khi cơ thể đang trong trạng thái phát triển cơ và tụ cơ. Đồng thời, Glutamine còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Glutamine sẽ bị mất đi sau khi tập thể dục, do đó cần bổ sung lại cho cơ thể xây dựng cơ tốt hơn.

RSP AminoLean năng lượng gym bùng nổ

Amino acid phục hồi cơ bắp

Tập luyện đạt kết quả tốt là lúc bạn cảm giác đau và nhức cơ bắp, nhưng sự phục hồi nhanh chóng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn, tập chăm chỉ hơn và xây dựng cơ bắp nhanh hơn.

Nhóm các axit amin hỗ trợ cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp tốt nhất là BCAAs, bao gồm 3 Amino acids mạch nhánh là: Leucine, Isoleucine và Valine. Leucine giúp cơ thể nhanh trở về trạng thái đồng hóa bằng cách tăng khả năng hấp thụ protein cho cơ bắp. Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng cơ bắp, BCAAs còn làm giảm những cơn đau nhức, viêm sau khi tập luyện.

Bên cạnh đó Arginine là một Oxit Nitric giúp tăng cường phục hồi cơ bắp. Oxit Nitric làm giãn các mạch máu, cung cấp nhiều oxy, cho phép các chất dinh dưỡng đến cơ bắp nhanh hơn phục hồi cơ bắp nhanh nhất.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa EAA và BCAA

Amino acid giúp giảm cân

Các axit amin mạch nhánh đã được chứng minh có hiệu quả trong quá trình giảm cân, bằng cách giảm chất béo và tăng khối lượng cơ.

Theo một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung các axit amin chuỗi nhánh trong 8 tuần đã cho kết quả thuyết phục, sự gia tăng đáng kể của cơ nạc, tăng sức mạnh cho vận động viên, giảm tỷ lệ chất béo trong cơ thể nhiều hơn.

Cải thiện tâm trạng người dùng

Tryptophan giúp duy trì cân bằng nitơ trong cơ thể, nó còn là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn, buồn ngủ và cảm xúc của con người. Serotonin được gọi là “Hóa chất hạnh phúc”, chất truyền thần kinh được gắn với tâm trạng chúng ta. Rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách tăng lượng Serotonin trong não.

AMINO K.E.M phục hồi xây dựng cơ bắp cao cấp

Gymer có nên sử dụng axit amin hay không?

Sau tất cả những phân tích kể trên, chắc chắn axit amin là một trong những thực phẩm bổ sung không thể thiếu đối với một Gymer. Bạn có thể lựa chọn một số loại sản phẩm axit amin đang được Công ty TNHH Thương Mại BBT nhập khẩu phân phối, để sử dụng phục hồi xây dựng cơ bắp tốt hơn như: RSP AminoLean, AMINO K.E.M, Evogen Amino Ject, BCAA 6000,…

BBT công ty thể hình hàng đầu Việt Nam, chuyên nhập khẩu phân phối các sản phẩm thực phẩm bổ sung chất lượng từ thị trường Mỹ uy tín.

BD Supp đại lý chính thức của BBT.
Hotline: 0961.951.961
Hoặc ghé trực tiếp tại cửa hàng địa chỉ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *