Sự Thật Về Chế Độ Ăn Nhiều Carb Và Ít Carb

Trong nhiều thập kỷ, chất béo trong chế độ ăn uống (cụ thể là chất béo bão hòa) được coi là thành phần tiêu cực, theo đó nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, không mắc bệnh tim mạch, bạn phải hạn chế ăn chất béo. Tuy nhiên, gần đây, mọi thứ đã xoay chuyển theo hướng khác, và chất béo hiện là phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, và carbohydrate trở thành thứ bị người ta tránh né số 1.

Và xung quanh các tranh luận, chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo được quảng bá là cách ăn “đúng”. Trong khi cách đây ít nhất 15-20 năm, chế độ ăn nhiều carb, ít chất béo được coi là “cách” để tối ưu hóa sức khỏe, hiệu suất, ngăn ngừa bệnh mãn tính và giảm cân.

Vậy, sự thật là gì?

Chế độ ăn kiêng nào là tốt nhất cho bạn?

Mục Lục [Hiển Thị]

SỰ THẬT VỀ CHẾ ĐỘ ĂN NHIỀU CARB SO VỚI CHẾ ĐỘ ĂN ÍT CARB

Cả chế độ ăn nhiều carb, chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn ít carb, và chế độ ăn nhiều chất béo đều có thể có tác dụng giảm cân, và điều này đã được chứng minh hết lần này đến lần khác trong các nghiên cứu. Miễn là lượng calo và protein được kiểm soát, thực sự không quan trọng bạn theo chế độ ăn kiêng nào – bạn sẽ giảm cân.

Đó là vì lượng calo chiếm ưu thế cao nhất khi nói đến việc tăng hoặc giảm trọng lượng cơ thể.

Nếu bạn ăn nhiều calo hơn lượng calo đốt cháy trong ngày, bạn sẽ tăng cân. Ngược lại, nếu bạn tiêu hao nhiều năng lượng hơn mức nạp vào, bạn sẽ giảm cân.

Đó là nhiệt động lực học đơn giản – calo nạp so với calo tiêu hao.

Bây giờ, bạn sẽ nghe mọi người đề xuất cho mỗi chế độ ăn kiêng, đưa ra lý do tại sao cách ăn kiêng của họ lại tốt hơn, và chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao ai cũng đều sai sót trong logic của họ.

Những người trung thành với chế độ ăn kiêng low-carb vì sợ hãi insulin – hormone “tăng mỡ”. Theo đám đông low-carb / keto, khi bạn ăn carb, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng cao và để phản ứng lại, cơ thể bạn sẽ tiết ra insulin để vận chuyển glucose trong máu đến các tế bào mỡ của bạn.

Đồng thời, khi lượng insulin tăng cao, quá trình đốt cháy chất béo sẽ bị cản trở. Do đó, insulin = lưu trữ chất béo, không đốt cháy chất béo.

Tuy nhiên, điều bị bỏ qua trong lập luận này là: thực tế là protein cũng có thể kích thích giải phóng insulin. Và, insulin cũng đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo trong khẩu phần ăn. Hơn nữa, insulin thực sự giúp ngăn chặn sự thèm ăn, và nó cũng giúp hạn chế sự phân hủy protein trong cơ (điều này đặc biệt quan trọng khi ăn kiêng để giảm mỡ).

Vì vậy, trong khi ăn carbs làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, thì một chế độ ăn nhiều carb vốn dĩ không dẫn đến tăng lượng đường trong máu mãn tính, thay đổi năng lượng hoặc bệnh tiểu đường.

Và, insulin cũng không phải là xấu.

Mặc dù nó vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể, nhưng chúng không tự động chuyển hóa thành chất béo.

Insulin vận chuyển chất dinh dưỡng vào tất cả các mô của cơ thể, bao gồm cả mô cơ, nơi chúng có thể được sử dụng để làm năng lượng. Nếu dư thừa năng lượng, insulin sẽ vận chuyển các chất dinh dưỡng đến mô mỡ để dự trữ.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao một số khía cạnh nhất định của chế độ ăn kiêng ít chất béo, carb cao lại có thiếu sót.

Những người ủng hộ chế độ ăn ít chất béo nhấn mạnh thực tế rằng chất béo trong chế độ ăn uống rất giàu năng lượng, vì nó có 9 calo mỗi gam, trong khi carbohydrate và protein chứa bốn calo mỗi gam.

Ngoài ra, rất ít chất béo trong chế độ ăn được đốt cháy ngay lập tức để lấy năng lượng cho cơ thể, phần lớn chúng sẽ đi thẳng đến mô mỡ và được lưu trữ dưới dạng chất béo.

(Lưu ý, đây là lý do tại sao một số người nói rằng ăn chất béo khiến bạn mập lên.)

Tuy nhiên, giống như các lập luận về chế độ ăn ít carb, điều này có những sai sót riêng. Mặc dù chất béo chứa nhiều calo hơn carbohydrate, nhưng nó có xu hướng gây cảm giác no hơn so với carb (ở mức gram), điều quan trọng khi ăn kiêng, vì bạn càng cảm thấy no khi ăn thì bạn càng ít cảm thấy thèm ăn và đói hơn.

Hơn nữa, trong khi cơ thể bạn có thể tích trữ chất béo trong mô mỡ, vào cuối ngày, nếu bạn bị thâm hụt năng lượng, bạn vẫn sẽ đốt cháy chất béo và giảm cân.

ĐIỂM MẤU CHỐT GIỮA CHẾ ĐỘ ĂN CARB CAO, ÍT BÉO SO VỚI CARB THẤP, NHIỀU CHẤT BÉO

Vào cuối ngày, chế độ ăn tốt nhất cho bạn là bao gồm thực phẩm bổ dưỡng và bạn thích chúng. Quyết tâm là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của bất kỳ chế độ ăn kiêng dài hạn nào.

Bởi điều này, chúng tôi muốn nói rằng nếu bạn thích ăn thịt xông khói, trứng, quả bơ và bít tết với khoai tây chiên hoặc bánh mì (và điều này cho phép bạn tiếp tục thực hiện thiếu hụt calo), thì hãy ăn ngay.

Ngược lại, nếu bạn thích mì ống với phô mai, bánh mì với các loại thịt, pho mát và rau hoặc một bát phở đơn giản, điều đó cũng có thể phù hợp.

Vì vậy, miễn là bạn có thể duy trì mức thiếu hụt calo, tiêu thụ đủ protein trong chế độ ăn uống, đáp ứng các yêu cầu về vi chất dinh dưỡng, và tuân thủ kế hoạch ăn uống của mình, thì việc bạn ăn nhiều carb, ít chất béo hay nhiều chất béo, ít carb đều không quan trọng.

Cả hai đều có thể (và sẽ) có tác dụng. Một số người chỉ đơn giản là cảm thấy no hơn khi ăn chế độ ăn nhiều chất béo hơn, trong khi những người khác cảm thấy tốt hơn khi ăn carbs nhiều hơn và ít chất béo.

Cuối cùng, chỉ có bạn mới biết cơ thể phản ứng tốt nhất với điều gì và chế độ ăn kiêng nào khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn. Ngay bây giờ nó có thể là ít béo, nhiều carb, nhưng 5 năm nữa nó có thể ngược lại. Chỉ cần nhận ra rằng cả hai cách ăn đều có thể có tác dụng giảm cân. Hãy thử nghiệm cả hai phong cách ăn kiêng và xem cách nào phù hợp nhất với bạn!

Thay vì ăn uống khắc khổ bạn có thể chọn một phương pháp nhẹ nhàng đơn giản hơn đó là ăn uống hợp lí, kết hợp với thực phẩm bổ sung hỗ trợ, cùng chế độ tập luyện phù hợp.

Một số sản phẩm hỗ trợ giảm mỡ tốt nhất

Lipo 6 CLA – Đốt Mỡ Giảm Cân An Toàn Không Chất Kích Thích

Lipo-6 Black Stim-free – Giảm cân không chất kích thích

Nutrex Lipo 6 Black fat burner Đốt Mỡ Giảm Cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *