Một Quả Chuối Bao Nhiêu Calo? Ăn Chuối Tăng Cân Hay Giảm Cân?

Chuối là loại trái cây quen thuộc với người Việt. Chúng rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Đây là loại thực phẩm dễ mua, giá rẻ, hương vị thơm ngon dễ ăn, bởi thế chuối là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên đưa chuối vào nhóm thực phẩm có thể sử dụng hàng ngày, đặc biệt đối với những người muốn ăn kiêng giảm cân. Chúng ta biết rằng chuối rất bổ dưỡng, nhưng ít ai biết rõ hàm lượng calo và carb trong chuối và bao nhiêu. Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi đó.

Nếu muốn biết ăn chuối có béo không thì bạn cần phải biết được lượng calo trong chuối .Vì việc nạp calo rất quan trọng đối với người giảm cân và tăng cân.

Theo như nghiên cứu thì trung bình 1 quả chuối 100g thì gần bằng 88 Calo (kcal). Nhưng 90% con số này là do lượng carbohydrate. Hầu hết các carbohydrate trong chuối chín là đường, sucrose, glucose và fructose.

Chuối cũng chứa hàm lượng thấp chất béo và protein. Các tinh chất thực vật có lợi trong chuối như chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin. Và chúng rất tốt cho sức khỏe.

Lượng calo trong chuối có thể thay đổi tùy theo kích cỡ của quả chuối đó. Dưới đây sẽ cho bạn biết cụ thể hơn 1 trái chuối bao nhiêu calo với các loại cỡ chuối tiêu khác nhau:

  • 1 trái chuối cỡ rất nhỏ (nhỏ hơn 15 cm và 81 gram): thì chứa 72 calo
  • 1 trái chuối cỡ nhỏ ( 15-18 cm, 101 gram): 90 calo
  • 1 trái chuối cỡ vừa (18-20 cm. 118 gram): 105 calo
  • 1 trái chuối cỡ lớn (20-23 cm, 136 gram): 121 calo
  • 1 trái chuối cỡ rất lớn (trên 23 cm, 152 gram): 135 calo
  • Chuối cắt lát (1 chén, 150 gram): 134 calo
  • Chuối nghiền nát (1 chén, 225 gram): 200 calo.

Chuối chứa thành phần dinh dưỡng gì?

Thành phần chất dinh dưỡng trong 1 trái chuối được tính như sau:

  • Kali: 12% RDI (Recommended Daily Intake – Là mức tiêu thụ khuyến cáo hằng ngày của một chất dinh dưỡng).
  • Vitamin B6: 20% RDI.
  • Vitamin C: 17% RDI
  • Magie: 8% RDI
  • Đồng: 5% RDI
  • Manga: 15% RDI
  • Chất xơ: 3,1 gram.

Trong chuối chứa 75% nước, đây là điều mà khiến nhiều người bất ngờ. Thêm một lý do nữa để những người thường xuyên chơi thể thao sử dụng loại quả này. Nếu bạn tập Gym thì đây là một thực phẩm rất tốt nhé.

Hàm lượng chất xơ trong mỗi trái chuối giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chuối khi còn đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Như vậy trung bình một trái chuối chứa khoảng 105 calo. Và để giảm cân thì bạn cần nạp ít hơn lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Còn nếu ăn nhiều hơn thì sẽ hỗ trợ cho quá trình tăng cân.

Ăn chuối tăng cân hay giảm cân?

Chuối hoàn toàn không béo như mọi người nghĩ mà chỉ là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng không nhiều chất béo. Chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn.

Chuối xanh chứa tinh bột kháng giúp giảm cân

Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng và hoạt động như một chất xơ hòa tan trong cơ thể. Vì vậy, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân và lượng đường trong máu.

Tinh bột kháng cũng làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, từ đó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Do đó, bạn ăn ít calo hơn và duy trì được cân nặng hoặc là ít ăn thức ăn khác để giảm cân.

Chuối làm tăng lượng đường huyết (chỉ số GI)

GI (Glycemic Index) cho biết khả năng làm tăng lượng đường trong máu của thực phẩm. Nếu một loại thực phẩm có chỉ số nhỏ hơn 55, nó được coi là GI thấp. Từ 56-69 được coi là trung bình và trên 70 là chỉ số GI cao.

Chỉ số GI của chuối chỉ khoảng 42-62 và tùy thuộc vào độ chín. Chuối chín chỉ số GI cao hơn chuối xanh. Nhưng cơ bản, chuối giải phóng đường chậm và điều này đem lại lợi ích.

Chuối giúp duy trì cảm giác no

Chuối chứa nhiều chất xơ và cũng là thực phẩm chứa calo thấp. Đây là hai thuộc tính cần có của một loại thức ăn giúp duy trì và kiểm soát  cân nặng. Ăn chuối bạn sẽ cảm thấy no hơn nhiều các loại đồ ăn nhẹ .

Lượng calo trong 1 trái chuối thấp hơn 1 chén cơm trắng. Nhưng lại cung cấp năng lượng nhiều hơn, giúp bạn không cảm giác mệt mỏi khi tập luyện và chơi thể thao.

Calo trong chuối cao hơn một chút so với các loại trái cây khác. Ăn một quả chuối giúp bạn tăng cảm giác no và bổ sung một lượng chất xơ bổ dưỡng. Chất xơ rất quan trọng khi giảm cân vì nó giúp bạn no lâu hơn và ăn ít hơn.

Chuối cũng rất giàu vitamin C. Một quả chuối cung cấp khoảng 17% RDI (mức tiêu thụ hằng ngày của một chất dinh dưỡng). Vitamin C là thành phần quan trọng giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, sữa chữa mô, tốt cho hệ xương, da và tim mạch.

Ăn chuối có tác dụng gì?

1. Ăn chuối tốt cho sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Chuối chứa nhiều kali, một chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Một quả chuối chứa trung bình khoảng 0,4 gram khoáng chất này.

Ngoài ra, chuối còn chứa chất flavonoid, một chất chống oxi hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Ăn chuối tốt cho hệ tiêu hóa

Chuối chứa một lượng đáng chất xơ, trung bình 1 quả chuối chứa đến 3 gram chất xơ. Chất xơ giúp làm sạch đường ruột, nhuận trường và ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tinh bột kháng trong chuối không được tiêu hóa. Chúng đi qua ruột non và dừng lại ở ruột già, đây là  nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp cho lợi khuẩn phát triển.

3. Ăn chuối tốt cho người bệnh tiểu đường

Có rất nhiều ý kiến trái chiều là chuối có tốt cho người bị bệnh tiểu đường hay không. Đúng là chuối chín chứa nhiều tinh bột và đường.

Chuối chín có chỉ số GI khoảng 60, chuối vừa chín có GI khoảng 50. Do đó, người tiểu đường nên ăn chuối ở mức vừa phải và ưu tiên chọn chuối vừa chín tới để không không làm tăng lượng đường trong máu như những thực phẩm giàu carbs khác.

Trong chuối có chứa tinh bột kháng, hoạt động như chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm cảm giác thèm ăn ở người tiểu đường.

Hơn nữa, vitamin B6 trong chuối đóng vai trò hình thành hemoglobin, một chất có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tóm lại, với bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều chuối chín và phải theo dõi lượng đường trong máu một cách cẩn thận sau khi ăn chuối.

4. Ăn chuối tốt cho thận

Kali là một chất rất cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và sức khỏe của thận. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người ăn chuối 2-3 lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận đến 33%, ăn 4-6 lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh về thận đến 50% so với người không ăn.

5. Ăn chuối tốt cho sự phát triển cơ bắp

Chuối là một loại siêu thực phẩm cho vận động viên nhờ chứa nhiều dưỡng chất và carbs dễ tiêu hóa.

Carbs trong chuối sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng, kali giúp giảm tình trạng mất nước khi tập nặng.

Ngoài ra, chuối còn giảm tình trạng chuột rút cơ bắp khi tập luyện đến 90%.

Một số câu hỏi thường gặp về calo trong chuối

1. Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng kali trong máu, làm nhịp tim bất thường, mạch đập chậm hơn. Những người ăn quá nhiều chuối 1 lần sẽ có cảm giác khó chịu, buồn nôn.

Bạn chỉ nên ăn chuối từ 2-3 quả mỗi ngày, nên ăn đều sẽ tốt hơn là ăn nhiều trong 1 lần.

2. Ăn chuối lúc nào thì tốt?

Bạn không nên ăn chuối lúc bụng đói vì nó sẽ làm lượng magie trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng đến nhịp tim. Hơn nữa, vitamin C trong chuối có thể làm bạn bị đau dạ dày.

Trên đây là những thông tin hữu ích về lượng calo trong quả chuối, cách ăn chuối giảm cân hiệu quả mà mình muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

BD Supp đại lý chính thức của BBT.
Hotline: 0961.951.961
Hoặc ghé trực tiếp tại cửa hàng địa chỉ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *